Lý do các tòa nhà văn phòng hiện đại sử dụng phổ biến điều hòa VRV

Trong các tòa nhà văn phòng có diện tích lớn, nhiều tầng và nhiều phòng làm việc, đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, việc sử dụng các loại điều hòa dân dụng là không khả thi. Chính vì vậy điều hòa VRV là lựa chọn tối ưu cho môi trường công sở hiện nay. Cùng Hợp Phát tìm hiểu thêm những lợi ích và mặt hạn chế của hệ thống điều hòa công suất lớn này để đánh giá mức độ phù hợp đối với công trình của bạn.

1. Đặc điểm cơ bản của điều hòa VRV

Điều hòa VRV hay thường gọi là điều hòa trung tâm, là loại điều hòa có lưu lượng môi chất thay đổi được thông qua điều chỉnh tần số dòng điện. Cấu trúc hệ thống gồm một cụm máy trung tâm tổng thể nối kết hợp với các dàn lạnh để phân phối khí cho toàn bộ các khu vực trong toà nhà thông qua các đường ống dẫn và phụ kiện.

Hiện nay trên thị trường phổ biến kiểu điều hòa VRV: âm trần cassette, đặt sàn, nối ống gió. Tùy theo cấu trúc và mục đích sử dụng không gian mà nhà đầu tư có thể lựa chọn lắp đặt sao cho phù hợp nhất.

2. Tại sao điều hòa VRV phù hợp cho môi trường công sở

Các tòa nhà văn phòng hầu hết đều có không gian lớn, diện tích mặt sàn rộng, các phòng làm việc “mở” đa dạng chứ không hoàn toàn khép kín. Khi ở các tòa càng cao đòi hỏi phải cung cấp đủ lượng không khí, giúp không gian trở nên thoáng đãng, tránh cảm giác ngột ngạt, bí bức, ảnh hưởng đến quá trình làm việc của nhân viên. Do vậy một loại điều hòa công suất lớn cùng công nghệ làm lạnh ưu việt như VRV là giải pháp tối ưu.

Ngoài ra, các tòa nhà văn phòng thường có đặc điểm là nhiều người ra vào mỗi ngày. Doanh nghiệp cũng quan tâm đến yêu cầu thẩm mỹ của văn phòng để gây ấn tượng cũng như kích thích năng suất làm việc của nhân viên. Do vậy, cấu trúc gọn nhẹ chỉ bao gồm một cụm dàn nóng của điều hòa trung tâm vrv sẽ không làm ảnh hưởng đến thiết kế của các tòa nhà.

3. Những ưu điểm vượt trội khi sử dụng điều hòa VRV

– Khả năng làm lạnh nhanh chóng trên phạm vi rộng. Hệ thống điều hòa trung tâm vrv có thể làm việc để đáp ứng được nhu cầu năng suất lạnh đến hàng ngàn kW với những tòa nhà văn phòng cao tầng tập trung nhiều người.

– Điều chỉnh nhiệt độ thông minh với các thông số được thiết kế phù hợp với yêu cầu của từng vùng khí hậu. Bạn có thể kết nối tất cả về hệ thống điều khiển trung tâm tại một khu vực kỹ thuật để dễ dàng theo dõi, kiểm soát, phát hiện các vấn đề xảy ra đối với điều hòa. Tạo điều kiện cho việc bảo trì, bảo hành dễ dàng hơn.

– Tiết kiệm năng lượng hiệu quả. Hầu hết các loại điều hòa VRV đều được trang bị công nghệ biến tần Inverter nên có thể tiết kiệm điện vượt trội. Tắt các dàn lạnh VRV nếu không sử dụng. Bên cạnh đó, các dàn lạnh có thể tắt bật độc lập, ở những thời điểm nhu cầu sử dụng thấp, bạn có thể tắt điều hòa ở khu vực không cần thiết.

– Vận hành êm ái, hạn chế tối đa tiếng ồn, khả năng chống bám bụi cực tốt trong quá trình sử dụng.

– Quá trình lắp đặt hệ thống điều hòa không khí trung tâm vrv khá đơn giản, không cần mất quá nhiều thời gian.

– Độ an toàn cao: Điều hòa VRV có chức năng lọc khí tốt cùng với hệ thống điều khiển thông minh sẽ giúp hạn chế các bệnh về đường hô hấp. Không chỉ vậy, hệ thống này còn có thể kết nối với hệ thống báo cháy. Khi có hỏa hoạn, điều hòa VRV sẽ tự động cắt nguồn điện trên toàn hệ thống hoặc từng khu vực.

– Điều hòa VRV có hệ thống đường ống dẫn gas lạnh nhỏ, do vậy rất dễ dàng lắp đặt âm tường, tiết kiệm được diện tích không gian cũng như giảm thiểu được chi phí.